Thứ sáu, 13/09/2019, 02:31 (GMT+7)

Tai biến mạch máu não - Những điều cần biết

BS. Phan Hữu Phước
  • Thạc sĩ, Bác sĩ
  • Tim mạch, Lão khoa
  • Giám đốc
  • Phòng khám Lão khoa Med - Vie
Xem thêm thông tin
Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong các thống kê về bệnh tật của OMS, tai biến mạch máu não được coi là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của 54 trên 57 nước có thống kê. Trên 40 nước, tai biến mạch máu não được coi là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, tai biến mạch máu não được định nghĩa như sau:

- Biểu hiện các rối loạn về chức năng thần kinh như hôn mê, liệt nửa người, nói đớ, nuốt bị sặc... xuất hiện nhanh, đột ngột.

- Các rối loạn chức năng này thường tồn tại quá 24 giờ.

- Các khám xét và thăm dò đã loại trừ nguyên nhân sang chấn thương sọ não.

Dựa vào tiến triển của bệnh theo thời gian trong 2 đến 3 tuần đầu, người ta phân tai biến mạch máu não ra 5 loại như sau:

  1. Khỏi hoàn toàn trước 24 giờ: gọi là thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Đây được xem là yếu tố nguy hiểm, không phải là tai biến mạch máu não thực sự. Những người này có thể bị tai biến mạch máu não thực sự sau đó, nếu không quan tâm đến việc điều trị và phòng ngừa.
  2. Khỏi hoàn toàn sau 24 giờ bị liệt, gọi là thiếu máu não có hồi phục.
  3. Khỏi một phần, di chứng kéo dài.
  4. Không hồi phục hoặc nặng lên liên tục.
  5. Tử vong.

Tai biến mạch máu não có biểu hiện gì?

Trên thực tế người bị tai biến mạch máu não có 2 dạng thường gặp là nhũn não và xuất huyết não. Cả 2 dạng này đều có những biểu hiện chung sau đây:

- Rối loạn về tri giác: có nhiều trường hợp người bệnh vẫn còn tỉnh táo, nhưng đa số là có tri giác giảm sút như: lơ mơ, ngủ gà, đôi khi là hôn mê.

- Rối loạn về vận động như: liệt nửa người, nếu nặng người bệnh không tự đi lại được. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh đi khó khăn, khi đi hay bị rớt dép, liệt mặt cùng bên với bên bị liệt, liệt các cơ hầu họng làm cho người bệnh nuốt khó khăn, khi ăn uống dễ bị sặc. Điều này rất nguy hiểm vì nếu sặc, thức ăn rớt vào đường hô hấp gây nghẹt đường thở có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Ngoài ra người bệnh có thể bị tình trạng nói khó, hay không nói được, tiêu tiểu cũng có thể không điều khiển được.

Nguyên nhân của tai biến mạch máu não

Trên thực tế rất khó xác định nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não, với phương tiện chẩn đoán hiện đại là CT-Scan cũng chỉ có thể xác định được dạng tai biến mạch máu não là nhũn não hay xuất huyết não, chứ không xác định được nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. Về mặt lý thuyết, người ta nhận thấy xuất huyết não hay chảy máu trong là do vỡ động mạch ở não do huyết áp cao hoặc do vỡ mạch máu não bị dị dạng bẩm sinh. Nhũn não thường mạch máu não bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này do nhiều lý do, trong đó có liên quan đến xơ vữa động mạch, một số bệnh tim mạch tạo ra cục máu đông trong tim theo dòng máu lên não làm tắc động mạch não...  

Một số vấn đề cần lưu ý trong chăm sóc người bị tai biến mạch máu não

- Tình trạng liệt cơ hầu họng làm cho nuốt khó khăn, dễ bị sặc khi ăn uống, gây tai biến hít vào phổi. Trường hợp nhẹ thì viêm phổi, nặng hơn là nghẹt đường hô hấp gây ngừng thở và tử vong. Khi cho ăn thức ăn, nên xay nhuyển, lõng, dễ nuốt, nhưng cần nhớ là phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng ăn dễ sặc, bác sĩ sẽ cho đặt ống ăn từ mũi xuống dạ dày.

- Loét xương cụt dễ xảy ra, vì bệnh nhân bị liệt nằm một chỗ, không tự xoay trở được và tình trạng tai biến làm rối loạn thần kinh mạch máu dinh dưỡng da. Vì vậy người chăm sóc nên xoay trở bệnh nhân thường xuyên.

- Nhiễm trùng phổi: hay gặp vì tình trạng liệt làm người bệnh nằm nhiều, không thể hít thở sâu được, cộng với sự tiết nhiều đàm nhớt làm cho phổi thường xuyên bị ứ đọng các chất tiết này, dễ dẫn đến nhiễm trùng. Để tránh những biến chứng này, người chăm sóc nên đỡ người bệnh ngồi dậy, nhắc người bệnh hít thở sâu và vỗ lưng. Vỗ lưng là việc làm rất đơn giản mà có hiệu quả. Cách vỗ lưng đúng như sau: đỡ người bệnh ngồi dậy, xếp kín các ngón tay, lòng bàn tay hơi khum, vỗ đều 2 bên lưng từ giữa lưng lên 2 vai. Tránh động tác sai là xoè bàn tay đánh vào lưng người bệnh.

- Đau khớp vai bên bị liệt vì khi ngồi trọng lượng cánh tay kéo khớp vai xệ xuống và khi đỡ bệnh nhân ngồi, người nhà hay nắm tay bên liệt kéo bệnh nhân ngồi dậy, dẫn đến dãn khớp vai. Để tránh biến chứng này, các bạn nên treo tay bên liệt bằng miếng vải hình tam giác hay dùng một khăn lông lớn. Khi đỡ ngồi thì nâng phiá sau cổ, không nên kéo tay bên liệt.

Phục hồi chức năng cho người bệnh tai biến mạch máu não

Vấn đề phục hồi chức năng có ý nghĩa rất lớn với người bệnh tai biến mạch máu não giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Mục tiêu của phục hồi chức năng là chống teo cơ và cứng khớp, giúp tăng phần nào sức cơ. Phục hồi chức năng gồm các vấn đề chính sau đây:

- Trong trường hợp liệt nặng hoàn toàn, nên tập thụ động tại giường. Tập tất cả các khớp từ khớp ngón tay, ngón chân đến các khớp lớn như khớp vai, khớp háng. Tập mỗi lần 15-30 phút ngày 2-3 lần.

- Trong trường hợp liệt bán phần, người bệnh còn cử động được nhưng khó khăn, thì cần tập trợ giúp, nghĩa là cho người bệnh tập bình thường khi thấy động tác nào khó khăn thì giúp cho người bệnh cử động hết tầm hoạt động của khớp. Trong những trường hợp này đôi khi phải dùng thêm dụng cụ trợ giúp.

- Nếu liệt nhẹ, người bệnh còn tự sinh hoạt được, có thể tự tập luyện theo hướng dẫn của kỹ thuật viên vật lý trị liệu vài lần, sau đó tự tập. Khi thuần thục, cần học thêm những bài tập khác cao cấp hơn. Lưu ý tập dáng đi đúng, đẹp, không cần đi nhanh. Tránh dáng đi tự phát không nhấc chân lên cao.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não và phòng ngừa tai biến tái phát bằng cách thực hiện tốt các việc sau đây:

- Ngừng hút thuốc lá: thuốc lá là nguy cơ chính của bệnh mạch máu có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

- Điều trị tốt bệnh cao huyết áp: cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra xuất huyết não. Cao huyết áp cũng là yếu tố làm tăng tốc xơ vữa động mạch, tạo thuận lợi cho tình trạng nhũn não.

- Tiểu đường cũng là yếu tố nguy cơ chủ yếu của mãng xơ vữa động mạch lớn và gây thiếu máu lên não.

- Tăng cholesterol máu cùng với tăng triglyceride máu cũng thường phối hợp với tai biến mạch máu não.

- Tăng số lượng hồng cầu trong máu quá cao cũng có thể gây cơn thiếu máu não hay nhũn não.

Ngoài việc điều trị tốt các bệnh có thể dẫn đến tai biến mạch máu não như trên, việc dùng mỗi ngày 1 viên Aspirin liều thấp khoảng 80mg cũng cần thận trọng vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ, cần có chỉ định của bác sĩ.

ThS.BS Phan Hữu Phước

 Giám đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie Tp HCM

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

 

Bạn muốn đặt câu hỏi cho Phan Hữu Phước
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác của Phan Hữu Phước
{{ item.desc.name }}
Bài viết khác - Lão khoa
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.