Nam giới và khám sức khỏe tiền hôn nhân

BS. Lê Văn Nhân
  • Tiến sĩ
  • Y học dự phòng
  • Phòng khám Đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Xem thêm thông tin
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Điều đáng nói là mỗi năm có hàng trăm nghìn cặp đôi đăng ký kết hôn, nhưng số cặp đôi đi khám trước khi kết hôn thì còn rất khiêm tốn. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện nhưng có ý nghĩa quan trọng, giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của những cặp đôi sắp kết hôn, phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe của bản thân, đồng thời, phát hiện các bệnh tiềm ẩn để hạn chế rủi ro cho con cái trong tương lai. Trong đó có những vấn đề của sức khỏe sinh sản nam giới - điều mà trước nay ít được quan tâm.

khám sức khỏe tiền hôn nhân Ý nghĩa khám sức khỏe tiền hôn nhân đối với nam giới

Để việc tạo ra những em bé tương lai khỏe mạnh, thông thường người phụ nữ sẽ chủ động tìm hiểu thông tin về sức khỏe sinh sản hơn nam giới do vai trò sinh sản và chức năng làm mẹ. Mặt khác, các danh mục khám tiền hôn nhân cho nam có thể chỉ ra những bệnh lý về sức khỏe tình dục hay khả năng sinh sản của họ. Điều này có thể khiến nam giới cảm thấy mặc cảm, xấu hổ vì họ luôn muốn thể hiện “bản lĩnh đàn ông” đối với người bạn đời.

Tuy nhiên, nếu không biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn không thể lường trước các rủi ro có thể xảy ra sau khi lập gia đình: vô sinh, mắc bệnh truyền nhiễm, con sinh ra bị dị tật... Khi đó, cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi sự ảnh hưởng từ phía gia đình, xã hội và thậm chí chính tình cảm của cả hai cũng có thể bị sứt mẻ. Vì thế, việc nam giới khám sức khỏe tiền hôn nhân hoàn toàn cần thiết và là cách thể hiện trách nhiệm với người bạn đời của mình.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo

Các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu là 3 - 6 tháng trước khi kết hôn. Trong quá trình này, nếu phát hiện ra những bệnh lý ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị và điều trị kịp thời. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể đi khám tiền hôn nhân ngay cả khi chưa có ý định lập gia đình để sàng lọc các vấn đề sức khỏe sinh sản.

Quá trình thăm khám sẽ gồm ba bước:

Bước đầu tiên là tư vấn nhằm chẩn đoán các vấn đề chức năng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm... hay giải đáp các thắc mắc chung.

Bước hai là khám lâm sàng nhằm phát hiện các bất thường về mặt hình thái cơ quan sinh dục.

Bước ba là các khảo sát chức năng cao như tinh dịch đồ, nội tiết tố nam giới hay siêu âm cơ quan sinh dục... để xác nhận và đề ra được hướng giải quyết cho các vấn đề ở tầng bệnh lý cao hơn này.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Những danh mục trong khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam giới

Khám sức khỏe tổng thể

Mặc dù mục tiêu của nhiều người khi thực hiện khám tiền hôn nhân chủ yếu là kiểm tra sức khỏe sinh sản, nhưng trên thực tế thì khám sức khỏe tổng quát cũng là một hạng mục quan trọng không nên bỏ qua. Bởi nếu cơ thể gặp phải bất kỳ vấn đề hay bệnh lý nào thì đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát trong khám tiền hôn nhân sẽ có khám sức khỏe chung với các danh mục tương đồng như khi khám sức khỏe xin việc. Ngoài ra, sẽ có thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Một số danh mục kiểm tra sức khỏe tổng thể:

Kiểm tra sức khỏe chung: Đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, siêu âm ổ bụng, X-quang, điện tâm đồ... Bên cạnh đó, sẽ có một số xét nghiệm được chỉ định để kiểm tra đường huyết, công thức máu, phân tích nước tiểu, kiểm tra chức năng gan, thận...

Kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm...

Xem xét tiền sử bệnh: Các bệnh đã mắc trước đây, đã có những phẫu thuật nào, môi trường làm việc, các tai nạn, thương tích...

Khai thác bệnh sử gia đình: Các bệnh lý mà người trong gia đình đã mắc phải và các bệnh đó có tính di truyền hay không?

Sàng lọc di truyền: Phát hiện các gene bệnh để dự phòng bệnh lý, dị tật bẩm sinh ở trẻ. Đặc biệt, nếu trong gia đình bạn có người đã mắc những bệnh như tâm thần, dị tật, chậm phát triển, bệnh di truyền... thì nhất định phải kiểm tra gene, nhiễm sắc thể.

Khám sức khỏe sinh sản

Đây là xét nghiệm sàng lọc trước hôn nhân quan trọng nhất mà các cặp đôi cần thực hiện. Các danh mục khám nhằm phát hiện bất thường trong cơ quan sinh sản của bạn. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết những yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nội dung khám sức khỏe tiền hôn nhân ở giai đoạn này sẽ có sự phân biệt giữa nam giới và nữ giới. Đối với nam giới, tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các nội tiết tố sinh dục, xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm dịch niệu đạo...

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng... Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giá trị tinh dịch đồ của WHO được dựa trên chỉ số của những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có con trong vòng 12 tháng. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phần vô cùng quan trọng trong khám sức khỏe sinh sản nam. Xét nghiệm tinh dịch đồ dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng... Các chỉ số tinh dịch đồ giúp đánh khả năng sinh sản của nam giới. Trong trường hợp người chồng không có tinh trùng, cần phải tiến hành tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như: định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu...

Xét nghiệm dịch niệu đạo: Xét nghiệm dịch niệu đạo là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện những bệnh lý ở niệu đạo và hệ thống đường tiết niệu cũng như các bệnh lý nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục khác... Xét nghiệm dịch niệu đạo có thể giúp người bệnh phát hiện ra một số bệnh lý như: viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu, Viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lậu, chlamydia.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục:

Hệ nội tiết tố sinh dục nam gồm nhiều chất, trong đó có 4 loại chủ yếu là FSH, LH, Testosterone và Androgen. Sự điều hòa của những chất này trong hệ trục hạ đồi - tuyến yên - tinh hoàn sẽ đảm bảo cho quá trình sinh tinh bình thường. Giá trị bất thường tăng hay giảm của những nội tiết tố này thường cảnh báo sự rối loạn trong quá trình sinh tinh, ảnh hưởng đến việc thụ thai. Xét nghiệm nội tiết tố nam là kiểm tra các chỉ số nội tiết tố để có những chẩn đoán chính xác về sức khỏe sinh sản ở nam giới.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Một số lưu ý khi tham gia khám tiền hôn nhân nam giới

Cũng giống như khi khám sức khỏe thông thường, khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng có một số lưu ý quan trọng nhằm đảm bảo kết quả chính xác khi tham gia thăm khám.

Nên khám vào buổi sáng và nhịn ăn tối thiểu 4 - 6 tiếng để lấy máu xét nghiệm.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe, tiền sử hoạt động của cơ quan sinh dục... theo quy định tại bệnh viện. Các dữ liệu này sẽ là cơ sở để bác sĩ tư vấn về sức khỏe sinh sản cho người khám bệnh.

Không quan hệ tình dục trước khi khám sức khỏe ít nhất 3 ngày.

Thẳng thắn trao đổi với bác sĩ những vấn đề về sức khỏe của bản thân. Đây có thể là vấn đề khá nhạy cảm với bạn nhưng để có kết quả chính xác nhất, bạn cần thẳng thắn chia sẻ với bác sĩ.

Trao đổi thẳng thắn các vấn đề của bản thân sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn.

TS. BS Lê Văn Nhân

Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Bạn muốn đặt câu hỏi cho Lê Văn Nhân
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác của Lê Văn Nhân
{{ item.desc.name }}
Bài viết khác - Nam khoa
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.