Thứ sáu, 30/09/2022, 10:13 (GMT+7)

Cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ độ 3, trụy tim mạch

Ngày 28/09/2022 vừa qua, Bệnh viện Phú Nhuận TP.HCM vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 đe dọa tính mạng, huyết áp tụt mạch nhanh, trụy tim mạch, rối loạn tri giác, phù mặt môi mắt, phát ban toàn thân, khó thở trước khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện.

Bệnh viện Phú Nhuận TP.HCM vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 đe dọa tính mạng

Vào lúc 12h45 ngày 28/09/2022, một bệnh nhân nữ sinh năm 1948 được gia đình đưa vào khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Phú Nhuận trong tình trạng mạch nhanh >120l/p nhẹ, huyết áp tụt: 65/40mmHg, khó thở, phát ban toàn thân, phù mặt, môi, mắt, tứ chi lạnh, tri giác lơ mơ. Người nhà cho biết bệnh nhân bị đau khớp và mua thuốc tại hiệu thuốc tây uống. Sau 30 phút cảm giác khó thở, mệt mỏi, sưng tê môi, sưng vùng mặt, mắt, nói khó, run tay chân, phát ban toàn thân, đau ngực, tiêu tiểu không tự chủ, bức rức.

Kíp trực đã ngay lập tức triển khai, thiết lập ekip cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân. Một loạt các biện pháp cấp cứu được các Bác sĩ thực hiện như hút đàm nhớt, thở oxy, thiết lập 2 đường truyền tĩnh mạch, đưa dịch và thuốc kháng histamin, corticoid vào. Dùng các loại thuốc cần thiết chống sốc đầu tay như Adrenalin, methylprednisolon, pipolphen…. mắc monitor theo dõi sinh hiệu liên tục. Đến 13h30 cùng ngày, bệnh nhân tỉnh hơn, tiếp xúc được, bớt khó thở, da toàn thân giảm phát ban, mạch 80l/p rõ, huyết áp 110/50mmHg, SpO2 97, nhịp thở 20l/p.

Sau cơn nguy kịch, bệnh nhân được lưu tại khoa cấp bệnh viện để theo dõi tiếp tục. Đến 10g ngày 29.09.2022, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn với huyết áp 120/80 mmHg, nhịp thở 20l/p, mạch 88l/p, SPO2 97%. Bệnh nhân được chuyển lên khoa nội bệnh viện tiếp tục điều trị và theo dõi.

Tại khoa nội, theo Bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng khoa, bệnh nhân được tiếp tục điều trị dịch truyền, kháng histamin, corticoid, ngưng hoàn toàn thuốc gây sốc, theo dõi sát các chức năng sống tại phòng bệnh nặng của khoa.

BS Thái Ngân - Trưởng kíp trực cho biết, bệnh nhân được xử trí cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, tích cực và đáp ứng với các thuốc kháng histamin, adrenaline, nên diễn tiến lâm sàng bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Chức năng sống của bệnh nhân trở về như bình thường, nhưng phải theo dõi trong vòng 24 - 48 giờ tránh tái sốc.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Năng Viện - Trưởng khoa Cấp cứu BV Phú Nhuận, sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử trí điều trị kịp thời nhanh chóng. 

Sốc phản vệ trải qua các giai đoạn chính. Giai đoạn 1 là giai đoạn mẫn cảm, khi dị nguyên đi vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hay ăn uống tiếp xúc qua da, hít phải và tại đây dị nguyên gặp đại thực bào hoạt hóa các thông tin được truyền qua ARN và tiết ra interleukin. Giai đoạn 2 là giai đoạn hóa sinh bệnh, dị nguyên kết hợp với IgE giải phóng nhiều chất trung gian serotonin, histamin. Giai đoạn 3 là giai đoạn sinh lý bệnh, trong giai đoạn này, chất trung gian gây tác động kiến cho động mạch bị giãn, huyết áp hạ, phế quản co thắt, đau vùng bụng, động mạch não bị co thắt dẫn đến đau đầu choáng hay có thể hôn mê.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sốc phản vệ nhưng một số nguyên nhân thường gặp như thuốc, thực phẩm, hóa chất, nọc độc côn trùng/bò sát, Protein.

Để phòng tránh sốc phản vệ, bệnh nhân cần báo cho Thầy thuốc biết bạn đã từng dị ứng hay sốc phản vệ. Đồng thời nhân viên y tế có trách nhiệm hỏi kỹ các tiền sử dị ứng của bệnh nhân, thực hiện test thuốc theo quy định bộ y tế, luôn kiểm tra hộp thuốc chống sốc, thường xuyên tập huấn cho nhân viên y tế về nhận biết và xử trí sốc phản vệ.

Theo Bệnh viện Quận Phú Nhuận

Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Banner Hỏi đáp Bác sĩ banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Cơ sở y tế Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.