Xăm mi mắt - Làm đẹp nhưng hãy cẩn thận!

Thẩm mỹ tăng sắc tố mi mắt bằng mực xăm ngày càng trở nên phổ biến. Trước đây, các bác sĩ chuyên về da liễu, nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ là người thực hiện thủ thuật. Còn gần đây, các “chuyên gia thẩm mỹ” với chất lượng đào tạo khác nhau cũng bắt đầu thực hiện thủ thuật này, khiến bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị tổn thương trầm trọng ở mắt.
xăm mi mắt làm đẹp có an toàn?

Thẩm mỹ tăng sắc tố mi mắt bằng mực xăm ngày càng trở nên phổ biến. Trước đây, các bác sĩ chuyên về da liễu, nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ là người thực hiện thủ thuật. Còn gần đây, các “chuyên gia thẩm mỹ” với chất lượng đào tạo khác nhau cũng bắt đầu thực hiện thủ thuật này, khiến bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị tổn thương trầm trọng ở mắt.

 Các thủ thuật trang điểm vĩnh viễn bao gồm nhiều loại khác nhau: xăm mi mắt, xăm viền môi, xăm môi, xăm chân mày thường được thực hiện bởi các thợ xăm. Có một thực tế hiện này là các nghệ sĩ xăm hình không bị yêu cầu kiểm tra sức khỏe hoặc được yêu cầu đào tạo về giải phẫu, kiểm soát nhiễm trùng và các biện pháp phòng ngừa phổ biến.

xăm mi mắt làm đẹp có an toàn?

Cần nói thêm: nếu được thực hiện đúng cách, xăm mí mắt có thể là một thủ thuật an toàn và không gây biến chứng độc hại. Tuy nhiên, nhiều biến chứng đã được báo cáo sau khi xăm cơ thể và vùng quanh mắt. Trong đó, sự di chuyển sắc tố và sắc tố được đặt không đúng cách là những biến chứng phổ biến nhất. Nhiễm trùng là nguy cơ được biết đến của hình xăm ở bất kỳ khu vực nào. Các tác nhân gây bệnh phổ biến bao gồm Tụ cầu vàng, liên cầu nhóm A, Trực khuẩn mủ xanh, và virus viêm gan B và C. Về lý thuyết, HIV cũng có thể lây truyền khi xăm mình; tuy nhiên, chưa có trường hợp nào được ghi nhận. Mặc dù nhiễm trùng ban đầu thường khu trú, chẳng hạn như chốc lở, tuy nhiên nhiễm trùng máu và viêm màng trong của tim là những biến chứng rất nặng có thể xảy ra. Hình xăm còn đôi khi che lấp các ung thư ngoài da dẫn đến chậm trễ chẩn đoán cho bệnh nhân.

 Các phản ứng dị ứng hoặc viêm da có thể xảy ra khi xăm mi mắt bao gồm sưng, phồng rộp, bong tróc, nứt nẻ và hình thành u hạt dị vật ở vùng mắt và môi.

[caption id="attachment_10534" align="alignnone" width="1584"]xăm mi mắt làm đẹp có an toàn? Hình 1: Viêm loét bờ mi kèm theo bệnh lý bề mặt nhãn cầu ở cả 2 mắt. Sắc tố còn lại từ xăm mi mắt ở cả mi trên và mi dưới.[/caption]

Các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rụng lông mi, sẹo mí mắt và nhiễm trùng cũng đã được ghi nhận. Xăm mí mắt vĩnh viễn có thể gây ra sự mất ổn định của màng nước mắt và dẫn đến các bệnh bề mặt mắt như khô mắt, u sùi, hoặc nặng nề hơn có thể dẫn đến cườm nước và mù vĩnh viễn.

[caption id="attachment_10535" align="aligncenter" width="372"]xăm mi mắt làm đẹp có an toàn? Hình 2: Tổn thương kết mạc do kim xăm đã đâm xuyên toàn bộ độ dày qua rìa bờ mi, dẫn đến một đường sắc tố dọc theo kết mạc nhãn cầu phía trên.[/caption]

Sự thiếu kinh nghiệm của người thao tác rất có thể đã góp phần vào việc vô tình xăm lên kết mạc (một loại màng bảo vệ của mắt) của bệnh nhân này, dẫn đến vị trí của sắc tố quá sâu xuyên thấu mô của mi mắt.

Trong trường hợp xảy ra sự tổn thương nhãn cầu do kim xuyên qua toàn bộ độ dày của mí mắt, kiểm tra mắt bởi bác sĩ nhãn khoa nên được thực hiện kịp thời. Điều này là cần thiết để loại trừ thủng nhãn cầu. Kim xăm rất ít có khả năng gây ra điều này, nhưng vẫn có nguy cơ bị bong võng mạc hoặc mất thị lực vĩnh viễn do các biến chứng của xăm mí mắt.

[caption id="attachment_10536" align="alignnone" width="1141"]xăm mi mắt làm đẹp có an toàn? Hình 3: Tổn thương giác mạc (tròng đen) do xăm mi mắt.[/caption]

Vì vậy, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc, người dân nên đến các cơ sở y tế có uy tín chuyên về nhãn khoa, thẩm mỹ hoặc da liễu để được các chuyên gia tư vấn, thực hiện an toàn.

ThS. BS Đoàn Kim Thành

ThS. BS Tôn Tường Trí Hải

Bộ môn Mắt - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Bạn muốn đặt câu hỏi cho
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác - Khỏe đẹp
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.