Trò chuyện cùng ThS.BS Lê Thị Bích Phượng – Giám Đốc Trung tâm Y Khoa Vạn Hạnh: Quyết tâm xây dựng mô hình phòng khám đầu tiên điều trị cơ thể lẫn tâm thể cho người bệnh

Chọn ngành y từ một cái “duyên” và đã trở thành “nghề nghiệp” gắn bó cả cuộc đời. Trước khi thành lập Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh, ThS.BS Lê Thị Bích Phượng từng có nhiều năm làm việc trong vai trò Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Trưởng Đơn vị Tế bào gốc BVĐK Vạn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Tế bào gốc TP.HCM. 

Chính kinh nghiệm và tâm huyết với nghề đã trao cho Bác sĩ Bích Phượng đôi mắt tinh anh và trái tim ấm nóng song hành cùng người bệnh.

1. Chào ThS. BS Lê Thị Bích Phượng, động lực nào khiến BS thành lập Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh hướng đến Đau, Thần Kinh và Tâm thần? Liệu đây có phải là một trong những mô hình phòng khám đầu tiên không, thưa BS?

Khi thấy nhiều bệnh nhân chịu cơn đau về tinh thần, thể chất, họ phải đi khám rất nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc mà không thuyên giảm và phải sống chung với cơn đau đó, trong khi thực tế tại Việt Nam hiện nay, chuyên khoa Đau - Tâm thần - Thần kinh cũng chưa được chú trọng nhiều, sự quan tâm của Y khoa với những người bệnh này còn quá ít, Tôi đã luôn muốn tìm một hướng đi mới, hiệu quả hơn để giúp người bệnh thoát khỏi hay ít nhất giảm được những nỗi đau do bệnh tật đem lại với chi phí hợp lý. 

Bên cạnh đó, lớn lên trong môi trường gia đình học và làm về ngành Y, gia đình kỳ vọng Tôi trở thành bác sĩ về tim mạch - một định hướng rất phổ biến và hợp lý lúc bấy giờ. Nhưng với suy nghĩ riêng, muốn cống hiến điều gì đó khác hơn và chia sẻ nhiều hơn với cơn đau thể xác và tâm thể của người bệnh, Tôi quyết định chọn chuyên khoa Đau cho Trung tâm chữa bệnh đầu tiên của mình. 

Ngày 15/10/2021, Trung tâm y khoa Vạn Hạnh được thành lập với chuyên khoa sâu về Đau – Thần kinh – Tâm thần. Đây là một trong những mô hình phòng khám đầu tiên tại TPHCM chú trọng điều trị cả về thể xác và tâm thể cho người bệnh.

2. Cơ duyên nào để BS gặp gỡ và mời PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng - Chủ tịch Hội Đau TP HCM Hùng cùng tham gia, thưa BS?

PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng là người thầy dẫn dắt Tôi trong định hướng của Trung tâm và hỗ trợ Tôi rất nhiều trong việc thiết lập danh mục điều trị cũng như cập nhật công nghệ điều trị tiên tiến. Thầy Hùng là người tiên phong ghi dấu ấn lớn trong lịch sử ngành y nước ta trong điều trị bệnh Parkinson, rối loạn vận động, động kinh và nhiều bệnh lý thần kinh nguy hiểm khác. Thầy từng chia sẻ “Đau là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 sau mạch, nhịp thở, huyết áp và nhịp tim. Và điều trị Đau cũng là một quyền lợi của người bệnh. Như vậy, tầm quan trọng của điều trị Đau rất lớn vì đau kéo dài có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tâm sinh lý người bệnh. Vì thế chúng ta cần có một phương pháp tiên tiến để nhiều bệnh nhân được điều trị tốt hơn”. 

Theo đó, không phải Tim mạch, Nội tiết hay Da liễu, Tôi đã chọn hướng đi này - một khía cạnh “khó" và còn khá mới tại Việt Nam. Thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, mong muốn ứng dụng phương pháp điều trị hiệu quả và hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn của thuốc vào cơ thể người bệnh chính là động lực để Tôi không ngừng nghiên cứu tìm ra những hướng đi mới về điều trị bằng công nghệ hiện đại để đem đến cho bệnh nhân sự hài lòng nhất có thể. 

3. Theo BS, điều gì khiến cho Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh trở nên khác biệt so với các phòng khám khác?

Đến thời điểm này có 3 điều khác biệt ở Trung tâm y khoa Vạn Hạnh mà bệnh nhân có thể dễ dàng nhận ra: 

  • Đầu tiên là Trung tâm rất chú trọng điều trị tổng thể. Chúng tôi không chỉ thăm khám mà còn lắng nghe câu chuyện của người bệnh vì chúng tôi hiểu được nỗi đau bệnh tật không chỉ đến từ nỗi đau thực thể mà còn tiềm ẩn nguyên nhân tâm thể. Vì vậy, Trung tâm đem đến giải pháp kiểm soát điều trị Đau kết hợp với trị liệu tâm lý, tinh thần cho người bệnh bằng các liệu pháp nhận thức hành vi, phản hồi sinh học, thiền trị liệu, âm nhạc trị liệu, phong bế thần kinh…Các phương pháp không dùng thuốc này sẽ là mảnh ghép “hoàn hảo” cho mô hình điều trị đau tại Trung Tâm. 
  • Bên cạnh đó, Trung tâm y khoa Vạn Hạnh ứng dụng mô hình hoạt động của các nước tiên tiến tại Châu Âu, Mỹ đã áp dụng và thành công. Tôi luôn mong muốn được ứng dụng những kỹ thuật, phác đồ hiện đại ấy vào điều trị cho bệnh nhân của mình, với mong muốn mọi người dân Việt đều được hưởng những tiến bộ y học hiện đại. 
  • Yếu tố quan trọng khác làm nên sự khác biệt tại y khoa Vạn Hạnh chính là đội ngũ y bác sĩ. Nơi đây quy tụ các bác sĩ giỏi chuyên môn và luôn tận tụy nhiệt huyết với nghề. Các bác sĩ đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác nghiên cứu khoa học với vai trò là chủ đề tài và cộng sự của nhiều công trình nghiên cứu về thần kinh, cơ xương khớp và báo cáo tại các Hội nghị lớn trong và ngoài nước. 

Để hiểu rõ hơn về những khác biệt này, bệnh nhân quan tâm có thể liên hệ đến Trung tâm qua các phương thức sau:

  • Hotline: 028.3535.4096 - 028.3535.4098
  • CSKH: 0867 01 09 08
  • Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
  • Website: ykhoavanhanh.vn

Hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để được Chúng tôi tư vấn một cách chi tiết hơn.

4. Một hình thức điều trị khá thú vị và mới mẻ đang được Trung tâm áp dụng là “Thiền trị liệu”, BS có thể cho biết rõ hơn về phương pháp này, cũng như ý tưởng để đưa phương pháp vào trị liệu xuất phát từ đâu, thưa BS?

Thiền trị liệu đã được chứng minh đem lại lợi ích tuyệt vời cho rất nhiều người: hết bệnh mất ngủ, chữa vấn đề tiêu hoá, máu huyết lưu thông tốt hơn, da dẻ hồng hào và tinh thần vui vẻ, nhiều năng lượng. 

Nhận thấy thiền định giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone hạnh phúc, tự chữa lành và phục hồi rất nhanh. Trong một vài trường hợp, nhanh đến đáng kinh ngạc, không lệ thuộc vào thuốc (không cần dùng đến hoặc dùng rất ít thuốc), chúng tôi đã áp dụng khóa học này tại Trung tâm. Mỗi buổi học kéo dài 90 phút, một khoá kéo dài 12 buổi. 

Phương pháp đơn giản, dễ hiểu, hiệu quả, đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Chuyên gia của chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật thiền, hít thở, yoga, đo tần số não… để quý vị dễ dàng ứng dụng trong đời sống. 

5. Lớp Thiền trị liệu đang được Trung tâm tổ chức định kỳ vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần đang thu hút được nhiều sự quan tâm. BS có thể cho biết những ai có thể đăng ký tham gia, có phải chỉ có Bệnh nhân mắc các bệnh về Đau, Thần kinh, Tâm thần không, thưa BS?

Khóa học Thiền trị liệu không phân biệt đối tượng, không có tác dụng phụ và bất kì ai cũng đều có thể tham gia, đặc biệt là những người cảm thấy căng thẳng stress, bị mất ngủ, ngủ không sâu, bị đau đầu, đau bụng không rõ nguyên nhân, bị hội chứng tiền kinh nguyệt, không làm chủ được cảm xúc, hành động, thường xuyên nóng giận và tiêu cực, hoặc những ai mong muốn tìm hiểu về con người thật sự bên trong mình, muốn tăng khả năng tập trung, muốn trẻ hóa tâm trí và cơ thể…

6. Là một BS có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đơn vị tế bào gốc, BS dự định ứng dụng phương pháp này như thế nào để hỗ trợ điều trị cho các Bệnh nhân tại Trung tâm?

Tế bào gốc là một trong những khoa tâm huyết của Tôi vì Tôi đã khai sinh Đơn vị Tế bào gốc tại BVĐK Vạn Hạnh vào năm 2012. Tế bào gốc Vạn Hạnh là ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN được Bộ Y tế chính thức phê duyệt ứng dụng điều trị và được Nhà nước giao nhiệm vụ thực hiện dự án sản xuất thuốc tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam. Với ưu điểm không có tác dụng phụ, ít xâm lấn, an toàn, tế bào gốc được ghi nhận đem lại hiệu quả rõ rệt và cải thiện chất lượng cuộc sống cho rất nhiều người bệnh. 

Nhờ vào sự tiến bộ trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, chúng tôi đã có những phương pháp điều trị cải tiến và có hiệu quả làm giảm các triệu chứng rối loạn giấc ngủ, điều trị mất ngủ và thoái hóa khớp. Hiện tại, liệu pháp tế bào gốc đã được ứng dụng tại Trung tâm giúp thiết lập giấc ngủ tốt có thể áp dụng cho nhiều bệnh nhân với các mô hình ngủ khác nhau.  

7. Mong muốn lớn nhất của BS khi thành lập nên Trung tâm là gì, thưa BS?

Tôi rất mong muốn đào tạo và tổ chức một cách khoa học, bài bản để truyền tải nhiều kiến thức bổ ích cho bác sĩ và bệnh nhân để giúp bệnh nhân phòng ngừa và kiểm soát cơn đau hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể trạng của họ sau khi được bác sĩ tư vấn và chữa trị. Tại Trung tâm, bệnh nhân sẽ được thăm hỏi và theo dõi thường xuyên trong và sau quá trình điều trị, vì vậy tinh thần hợp tác của người bệnh với bác sĩ là điều cần thiết. Sau khi được bác sĩ, chuyên gia tại Trung tâm hướng dẫn thực hành, khi về nhà người bệnh cần duy trì tập luyện phục hồi để cải thiện sức khỏe mỗi ngày. 

Những khó khăn trong nghề không là trở ngại mà đã trở thành động lực để bác sĩ Phượng càng thêm nỗ lực và nhiệt huyết với nghề. Phụ nữ vốn đã mang trên mình nhiều trách nhiệm cao cả, những người phụ nữ ngành y lại càng đáng khâm phục hơn bởi họ đã phải hy sinh rất nhiều thời gian riêng của bản thân để vừa chăm sóc gia đình, vừa lo toan công việc. Với cương vị Giám đốc Trung tâm y khoa Vạn Hạnh, ThS.BS Lê Thị Bích Phượng cam kết cùng với tập thể Trung Tâm Y khoa Vạn Hạnh đem đến những giải pháp điều trị hiệu quả và hợp lý cho người bệnh.

Xin cảm ơn ThS.BS Lê Thị Bích Phượng và xin chúc vị “thuyền trưởng” đầy nghị lực - giàu tâm đức luôn gặt hái được nhiều thành công trên hành trình cứu người!

Quốc Thắng

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

 

Bạn muốn đặt câu hỏi cho
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác - Tạp chí & Sức khỏe
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.