Thứ ba, 06/07/2021, 09:25 (GMT+7)

Khi nào nên bắt đầu dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson?

Trần Ngọc Tài
  • Tiến sĩ
  • Thần kinh
  • Phó Khoa
Xem thêm thông tin
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa của não, tiến triển ngày càng nặng dần cho đến lúc tàn phế, nằm liệt giường và tử vong vì các biến chứng. Khi mới được chẩn đoán bệnh Parkinson, người bệnh có nhất thiết phải dùng thuốc ngay không?

Bệnh Parkinson có phải dùng thuốc không?

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh đầy đủ là làm chậm quá trình tiến triển của bệnh này. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra những phương pháp như vậy. Các phương pháp điều trị hiện nay là nhằm mục đích giúp làm giảm sự tàn phế của người bệnh, cải thiện các triệu chứng gây phiền hà cho người bệnh. Ví dụ 1 người mắc bệnh Parkinson, nếu không điều trị gì cả thì sau vài năm (chẳng hạn 5 năm) sẽ tàn phế, rồi liệt giường. Nếu người đó được điều trị tốt thì có thể sau 10 - 15 năm mới tàn phế.

Bệnh Parkinson có phải dùng thuốc không?

Theo diễn tiến tự nhiên của bệnh Parkinson, nếu không được điều trị thì trung bình sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ tàn phế. Tuy nhiên, diễn tiến tự nhiên này rất thay đổi theo từng người bệnh, có người tiến triển chậm, có thể kéo dài đến 20 - 30 năm mới tàn phế, nhưng cũng có người sau 2 - 3 năm của bệnh là đã tàn phế. Nhận ra người bệnh tàn phế nhanh hay chậm nhiều khi rất khó khi khám 1 - 2 lần đầu, đòi hỏi theo dõi một thời gian mới nhận biết được. Do đó, với người bệnh tiến triển chậm, thuốc điều trị nhiều khi chỉ dùng liều thấp và lâu dài, việc tăng liều rất chậm, có khi nhiều năm mới tăng liều; Nhưng với những với người tiến triển nhanh, đòi hỏi tăng liều thuốc nhanh, thậm chí dùng rất nhiều loại thuốc cùng lúc để hạn chế tàn phế.

Bệnh Parkinson có phải dùng thuốc không?

Như vậy, khi mới được chẩn đoán bệnh Parkinson, người bệnh có nhất thiết phải dùng thuốc ngay không? Nguyên tắc chung của các chuyên gia điều trị bệnh Parkinson hiện nay là chỉ khởi đầu dùng thuốc khi các triệu chứng của bệnh Parkinson gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của mình, nói cách khác là bệnh gây tàn phế. Chúng ta quay lại định nghĩa về sức khỏe, sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Như vậy bệnh Parkinson chỉ cần ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, hay hoạt động xã hội là xem xét điều trị rồi. Tuy nhiên, mỗi người bệnh Parkinson sẽ có một nhu cầu về thể chất, tinh thần và xã hội khác nhau. Ví dụ một kỹ sư điện tử cần làm việc nhỏ tỉ mỉ mà run tay dù nhẹ thôi vẫn không thể làm được; Một diễn giả thường xuyên đứng trước công chúng, tự nhiên tay run làm người này không thể tự tin được. Nhưng cũng có người bệnh lớn tuổi về hưu, chỉ sinh hoạt ở nhà, nhu cầu giảm run, giảm chậm ít hơn... Như vậy, quyết định điều trị sớm hay không là tùy thuộc vào từng người bệnh cụ thể, không thể áp dụng giống nhau cho tất cả mọi người.

 

Để biết được nhu cầu cần điều trị của mỗi người bệnh Parkinson như thế nào, người bệnh cần có sự tham vấn của bác sĩ có chuyên môn. Có những người bệnh Parkinson tàn phế về thể chất mà chủ yếu do các triệu chứng vận động như run, chậm, đơ cứng.... thì liệu pháp dùng thuốc là tốt nhất. Có những người tàn phế thể chất thì ít, nhưng ảnh hưởng tâm lý, tinh thần là nhiều, thì đòi hỏi điều trị vấn đề này bằng liệu phát dùng thuốc và các liệu pháp không cần thuốc... Tuy nhiên, nhiều trường hợp, chính người bệnh mới hiểu mình nhất và mới biết nhu cầu của mình là thế nào.

Bệnh Parkinson có phải dùng thuốc không?

Với bệnh Parkinson, dù có điều trị thuốc hay không, điều trị phẫu thuật hay không, thì giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái và lạc quan là điều rất rất quan trọng. Ngoài ra, cần tập thể dục thường xuyên, ăn ngủ đầy đủ, tham gia hội nhóm những người bệnh Parkinson để hỗ trợ và giúp đỡ nhau, khám và tư vấn các chuyên gia khi cần như bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên chuyên về chuyên về bệnh Parkinson và tham gia các nghiên cứu liên quan bệnh Parkinson của mình để đóng góp vào việc tìm ra các phương pháp điều trị tốt hơn.

BS Trần Ngọc Tài

Phó Trưởng khoa Thần kinh

BV Đại học Y Dược TP.HCM

Theo Tạp chí sức khỏe

Bạn muốn đặt câu hỏi cho Trần Ngọc Tài
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác của Trần Ngọc Tài
{{ item.desc.name }}
Bài viết khác - Thần kinh
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.