Thứ tư, 23/12/2020, 07:44 (GMT+7)

Hội chẩn - Hiểu sao cho đúng?

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà được các Bác sĩ hội chẩn.

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà được các Bác sĩ hội chẩn.

Câu chuyện thứ nhất

VIP quá hay sao mà được nhiều người khám?

Tí: Tía à Tía... nãy con đi ngang buồng bên kia, thấy ông chú bên đó sướng ghê á Tía.

Tía: ông nào? Phải cái ông mới đẩy vô hồi trưa không?

Tí: Dạ đúng rồi, ông Mít nhà xóm trên đó Tía.

Tía: Sao mà sướng? Con nói sao chớ Tía thấy nằm bệnh viện mệt muốn chết à.

Tí: Tía... cái gì mà cứ muốn chết hoài vậy... Ý con là ông Mít được tới mấy bác sĩ khám một lượt luôn. Trong khi, Tía thấy không, Tía nằm qua giờ mà có mỗi một bác sĩ khám.

Tía: Ờ ờ... sao vậy ta? Hay là... mình thiếu thủ tục gì ta?

Tí: Thủ tục gì là sao Tía?

Tía: Ờ ờ... thôi bỏ qua đi... nhưng mà cũng lạ hén Tí... Tía coi ông Mít ổng còn khoẻ hơn Tía, vậy mà được bác sĩ cưng quá xá, khám quá trời luôn.

Tí: Cô y tá ơi... cô ơi.

Điều Dưỡng: Có gì không anh?

Tí: Nhờ cô hỏi bác sĩ thử, sao Tía tui nằm đây qua giờ mà có một bác sĩ khám, còn ông chú bên kia... nãy có tới mấy bác sĩ khám luôn... Coi bộ... hổng có công bằng nghen cô.

Điều Dưỡng: Anh ơi, công bằng gì đâu anh. Anh muốn Tía anh được nhiều bác sĩ khám giống vậy không?

Tí: Muốn chớ sao không cô? Cô nói bác sĩ dùm tui đi... tui lo quá chừng nè...

Điều Dưỡng: Ca bệnh đó, là các bác sĩ họ hội chẩn với nhau, nên mới có nhiều người khám cùng lúc vậy. Mà anh có biết, khi nào thì hội chẩn không?

Tí: Hội chẩn hả cô? Nghe ngộ quá... mà khi nào vậy cô? Khi mình là khách VIP hả?

Điều Dưỡng: Không có đâu anh ơi, người nào thì cũng vậy thôi... ai cũng là người bệnh mà. Bác sĩ chỉ hội chẩn khi nằm viện lâu mà không hết, tiên lượng dè dặt - nghĩa là có thể không qua khỏi đó anh, hoặc là bệnh khó chẩn đoán, bác sĩ điều trị còn chưa biết chắc là người bệnh bị bệnh gì... Đó... giờ anh có muốn tía anh được hội chẩn nữa không?

Tí: hehe... Dạ thôi, cảm ơn cô... nghe vậy tui hiểu rồi, thà khỏi hội chẩn cho nó khoẻ người... Cảm ơn cô nha.

Theo điều 56 của Luật khám chữa bệnh: Việc hội chẩn được thực hiện khi bệnh vượt quá khả năng chẩn đoán và điều trị của người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi.

Câu chuyện thứ hai

Sao chờ lâu quá

Tí: Tía ơi Tía, Tía thấy trong người sao rồi Tía?

Tía: Tía thấy... cũng như hồi nãy thôi con... hơi tức tức trong người chút.

Tí: Tía tức là tức cái gì vậy Tía?

Tía: Không, ý là Tía thấy tức cái ngực thôi, chớ có tức ai đâu... À, mà sao lâu quá... không thấy mấy ông Bác sĩ hội... hội... cái gì đó Tí?

Tí: À, hội chẩn Tía... ờ mà lâu thiệt á. Bệnh tình người ta căng vầy mà mấy ổng đi đâu hết không biết. Cũng có khi tại Tía, hồi sáng cứ đòi hội chẩn cho được nhiều bác sĩ khám... giờ đó... tha hồ luôn.

Tía: Thì ai có biết đâu con, tưởng được nhiều bác sĩ khám là sướng. Con chạy qua phòng bác sĩ, coi mấy ổng... hội chẩn chưa?

Tí: Dạ, để con qua hỏi lần nữa, nãy giờ cũng gần cả tiếng rồi.

Trong luật khám chữa bệnh và trong quy chế hội chẩn bệnh viện đều không có quy định thời gian bắt buộc phải thực hiện việc hội chẩn. Hoạt động này chủ yếu là do các Bác sĩ tự đánh giá thời điểm hội chẩn thích hợp. Trừ trường hợp hội chẩn cấp cứu, thì việc thực hiện hội chẩn cho các trường hợp khác có thể bị trì hoãn do nhiều nguyên nhân: bác sĩ chịu trách nhiệm hội chẩn đang bận (khám hoặc phẫu thuật cho các ca bệnh khác), chờ kết quả xét nghiệm, chụp chiếu... và cũng không phải trường hợp nào cũng hội chẩn tại giường bệnh.

 Theo Tạp chí Sức Khỏe

Bạn muốn đặt câu hỏi cho
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác - Khoẻ & vui
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.