Em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời từ mẹ bị ung thư cổ tử cung

BS. Nguyễn Văn Tiến
  • Bác sĩ Chuyên khoa II
  • Ung bướu
  • Trưởng khoa Ngoại I
  • Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - CS1
Xem thêm thông tin
Lần đầu tiên tại Việt Nam có một em bé ra đời an toàn từ người mẹ bị ung thư cổ tử cung. Trước đó, người mẹ đã được phẫu thuật chọn lọc và tạo hình giữ lại tử cung để mang thai.

Thời gian gần đây, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã thực hiện một loạt ca phẫu thuật cắt cổ tử cung tận gốc bảo tồn sinh sản của phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm đã cho kết quả đáng mừng về khả năng sinh sản.

Cô gái chiến thắng ung thư cổ tử cung, thực hiện giấc mơ làm mẹ

Đặc biệt, một bệnh nhân nữ 37 tuổi mắc ung thư cổ tử cung đã sinh con an toàn và thực hiện thành công giấc mơ làm mẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn giai đoạn IA1 sau khi khoét chóp với diện cắt dương tính và được thực hiện cắt cổ tử cung tận gốc ngã bụng, nạo hạch chậu 2 bên vào tháng 2/2020. Đến tháng 8/2020 bệnh nhân mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Trong quá trình mang thai, bệnh nhân có 2 lần dọa sinh non, được đặt thuốc và nằm nghỉ ngơi hoàn toàn. Để phòng ngừa sinh non, bệnh nhân được đặt vòng nâng tử cung với vòng Hodge 2. Khi thai được 35 tuần, bệnh nhân có dấu hiệu vỡ ối nên được sanh mổ chủ động sau khi trường thành phổi thai nhi. Bệnh nhân sinh bé trai, nặng 2100g và ngày 4/4/2021. Hiện tại, bé 14 tháng tuổi và phát triển bình thường.

Em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời từ mẹ bị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung - cánh cửa tử của người phụ nữ

Với loại phẫu thuật này và tỉ lệ sinh đẻ thành công sau phẫu thuật rất thấp khoảng 50% và rất ít được áp dụng tại một số nước trên thế giới .

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa thường gặp nhất với mỗi năm có khoảng 4.132 trường hợp mới mắc và 2.223 ca tử vong (Theo Globocan 2018). Ung thư cổ tử cung thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và việc điều trị tiêu chuẩn đối với ung thư cổ tử cung hiện nay bao gồm phẫu thuật cắt tử cung, hóa – xạ trị triệt để đều dẫn đến hậu quả cuối cùng là bệnh nhân sau khi khỏi bệnh sẽ không còn khả năng sinh con được nữa. Rất nhiều bệnh nhân ung thư trẻ tuổi có mong muốn một lần được làm cha mẹ.

Do đó, việc xem xét điều trị bảo tồn chức năng sinh sản là một vấn đề quan trọng. Phụ nữ trẻ bị ung thư cổ tử cung có thể phù hợp cho việc điều trị bảo tồn chức năng sinh sản, như cắt cổ tử cung tận gốc, khi mà hầu hết được chẩn đoán ở giai đoạn sớm với tỷ lệ sống còn trên 90%. Những nghiên cứu quan sát được công bố trong một thập kỷ qua cho thấy dự hậu tốt về ung thư và sản khoa sau cắt cổ tử cung tận gốc.

Thách thức lớn trong điều trị, chăm sóc mẹ bầu ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, chăm sóc thai kỳ ở bệnh nhân cắt cổ tử cung tận gốc là một thách thức lớn dành cho các nhà sản khoa, đòi hỏi phải có sự phối hợp của bác sĩ ung thư phụ khoa, bác sĩ sản khoa và bác sĩ sơ sinh. Những nguy cơ có thể xảy ra là sẩy thai ở tam cá nguyệt thứ hai, vỡ ối non, và sinh non.

Viêm âm đạo ngược dòng có thể gây ra viêm màng ối, phần lớn là do nhiễm trùng ngược dòng và vỡ ối non. Không có nút nhầy cổ tử cung bảo vệ là yếu tố góp phần gây ra tình trạng nhiễm trùng ngược dòng.

Em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời từ mẹ bị ung thư cổ tử cung

Từ 7/2018 đến 9/2020, 12 phụ nữ trẻ được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm được phẫu thuật cắt cổ tử cung tận gốc tại Khoa Ngoại Phụ khoa, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Tất cả bệnh nhân đều được chụp MRI bụng chậu nhằm xếp giai đoạn chính xác trước mổ.

Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân là:

  1. Giải phẫu bệnh là ung thư cổ tử cung và xếp giai đoạn trước mổ dựa vào lâm sàng và hình ảnh học là từ IA1-IB1 (Theo FIGO 2018)
  2. Tuổi dưới 45.
  3. Có mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản
  4. Không có bằng chứng bướu lan vào cổ trong cổ tử cung
  5. Không có bằng chứng di căn hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng
  6. Loại mô học: carcinôm tế bào gai hoặc cacrcinôm tuyến. Tất cả bệnh nhân đều được tư vấn kỹ lưỡng về phương pháp phẫu thuật và ký tên đồng ý phẫu thuật.

Trong thời gian tới hy vọng sẽ còn nhiều phụ nữ trong nhóm này sẽ có con và chúng tôi đang nghiên cứu hợp tác với các hội ung thư trên thế giới sẽ điều trị bảo tồn cho những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn hơn: giai đoạn 1B2 (bướu có kích thước từ 2-4cm, sau khi hoá trị giảm kích thước bướu chúng tôi sẽ mổ cắt cổ tử cung qua ngã âm đạo và nạo hạch chậu). Một lời khuyên cho những phụ nữ trẻ trong độ tuổi hoạt động tình dục nên đi khám tầm soát định kỳ nếu phát hiện ra ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể phẫu thuật vừa điều trị khỏi bệnh vừa được sanh con và cuộc sống trở lại bình thường.

Tin tổng hợp

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Bạn muốn đặt câu hỏi cho Nguyễn Văn Tiến
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác của Nguyễn Văn Tiến
{{ item.desc.name }}
Bài viết khác - Sản phụ khoa
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.