Đàn ông dễ yếu chỗ nào?

BS. Lương Lễ Hoàng
  • Tiến sĩ
  • Y học cổ truyền
Xem thêm thông tin
Không ai vui gì khi nhận kết quả siêu âm với lời bàn “phì đại tiền liệt tuyến” nghe thấy ớn. Kẹt chính ở chỗ đàn ông khi mấp mé tuổi về hưu không ai không gặp trục trặc ít nhiều với tuyến này. Chuyện này nên hiểu ra sao để đừng vì quá lo nên lỗ nhỏ đắm thuyền? Kim Ánh (KA) trong số báo tháng này đã đặt câu hỏi Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH) - thầy thuốc nhiều năm kinh nghiệm với chuyện khó nói của đàn ông.

phì đại tiền liệt tuyến

KA: Khỏi học nghề bói toán cũng thừa biết không ông nào hớn hở khi thầy thuốc báo tin là tiền liệt tuyến đã phì đại! Chuyện này thực sự có gì đáng lo?

BS LLH: Phản ứng rất hợp tình vì nhiều người tưởng phì đại tiền liệt tuyến là ung thư! Nỗi lo tuy hợp tình nhưng không hợp lý vì ung bướu ác tính của tuyến tiền liệt trên thực tế chiếm tỷ lệ rất thấp. Tuy vậy, ngay cả trong trường hợp lành tính, không ai vui gì với tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm... thậm chí tiểu ra máu do áp lực của tuyến tiền liệt trên đường tiết niệu. Đáng nói, thậm chí đáng lo, mười đàn ông gặp trục trặc với tuyến tiền liệt hết chín rưỡi khổ trăm bề với chuyện trăng sáng vườn chè. Đó mới là điểm cần được quan tâm đúng mức, nhất là khi nạn nhân tuy khó chịu nhưng thường lại khó ... nói!

phì đại tiền liệt tuyến

KA: Thưa BS, bệnh này là chuyện trời kêu ai nấy dạ hay nạn nhân cũng ít nhiều là thủ phạm?

BS LLH: Chuyện gì cũng có lý do. Nếu tưởng bệnh tình cờ gõ cửa ai đó trong nhóm U40 thì sai. Bệnh không hề là họa vô đơn chí trên trời rơi xuống. Trái lại, phì đại tiền liệt tuyến rất quấn quít với người tuy mới ăn sinh nhật tứ tuần nhưng hội đủ một số “tiêu chí” như:

Cuộc sống thường ngày quá căng thẳng dưới áp lực của lịch làm việc!

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, đặc biệt là khói thuốc lá trong môi trường làm việc, kể cả ngoài quán cà-phê!

Chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu khiến cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm chống lảo hóa như C, E, tiền sinh tố A, D, selen, kẽm, crôm…

Nghiện rượu bia, lại thêm mạnh miệng với chất béo gốc độc vật.

Lạm dụng thuốc cảm, thuốc tăng lực dưới dạng sủi bọt.

Hay bội nhiễm đường tiết niệu nhưng không điều trị đến nơi đến chốn.

Mắc bệnh nội tiết như tiểu đường, béo phì, nhưng không được phát hiện, hoặc không được chữa trị đúng bài bản.

phì đại tiền liệt tuyến

KA: Có thói quen nào khiến gia chủ không ngờ chính mình đã đem tuyến tiền liệt bỏ chợ, thưa BS?

BS LLH: Các nhà nghiên cứu về bệnh tuyến tiền liệt đã chứng minh là tuyến này rất dễ phì đại ở đối tượng có vài thói quen xấu như:

Uống nước không đủ trong giờ làm việc khiến độc chất hè nhau tích lũy trong tuyến.

Nín tiểu vì ham việc khiến tuyến tiền liệt gồng mình hóa xơ vì thường xuyên bị bàng quang chèn ép.

Ăn quá ngọt buổi tối, nhất là thích nhấm nháp món ăn vặt trước máy truyền hình, nên tiến trình xơ hóa nhu mô tuyến tiền liệt như rồng lên mây.

KA: Thưa BS, còn lý do nào khiến phì đại tuyến tiền liệt rồ ga sang số khi gia chủ gần đến khúc quanh nửa đường đời?

BS LLH: Các yếu tố vừa kể tuy là đòn bẩy nhưng chưa đủ để tuyến tiền liệt của đàn ông mới bốn mươi đã phản ứng sai lệch dưới hình thức hóa xơ. Giảm nội tiết tố nam tính testosteron bắt đầu rõ nét từ tuổi 40 chính là đòn đánh nguội tưởng nhẹ nhưng thừa sức đo ván. Vì thiếu testosteron nên nội tiết tố nữ tính estrogen, vốn cũng có trong cơ thể đàn ông nhưng với vai trò đối kháng mờ nhạt, bỗng thừa thắng xông lên theo kiểu gà mái đá gà cồ.

KA: Chuyện không của riêng ai nhưng không ai giống ai. Tại sao có chuyện bên trọng bên khinh với hệ quả của thiếu hụt nội tiết tố testosteron, thưa BS?

BS LLH: Không lửa khó có khói. Tiền liệt tuyến không vô cớ bỗng “nhái bén muốn to bằng bò tơ”! Nhiều nạn nhân tuy còn trẻ, bề ngoài coi còn khỏe, nhưng trong héo ngoài tươi vì thiếu hụt testosteron rất nhanh không vì quen xài lớn, mà do bàn tay phá hoại trong bóng tối của nội tiết tố tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Càng thừa corticosteroid càng mau thiếu testosteron, hoặc nếu đủ thì testosteron lại mất hoạt tính một cách oan uổng. Nói cách khác, càng căng đầu vì cuộc sống xì-trét quá đi thôi càng mau hết căng nơi thể hiện sức căng, sức bật, sức sống của giới tự gán là “phái mạnh”! Cũng vì rối loạn nội tiết tố theo kiểu thiếu testosteron vì thừa nội tiết tố stress mà cơ thể phản ứng sai lệch nên căng trật chỗ, thay vì phồng nơi cần căng lại phùng mang trợ má ở ngay tiền liệt tuyến!

phì đại tiền liệt tuyến

KA: Trước khi chia tay bác sĩ còn lời khuyên nào tâm đắc từ kinh nghiệm điều trị đàn ông há miệng mắc quai?

BS LLH: Đừng nhìn tuyến tiền liệt như thành phần chỉ đóng vai phụ trên đường tiết niệu. Chức năng của tuyến này, nếu không thuận buồm xuôi gió là tiêu chí báo động cho thấy gia chủ còn đích thực đàn ông hay đang nhanh chân nhập vai “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. Phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến cũng từa tựa như chuyện làm ăn. Không trợ vốn lúc chưa thua lỗ, không bổ sung nội tiết tố nam tính bằng phương tiện sinh học để an toàn khi dùng dài lâu lúc đang còn đường ăn thua, thay vì đợi nước đến chân mới tính nhảy nhót, thì không lạ gì nếu tuyến tiền liệt sớm muộn là nguyên nhân khiến gia chủ sớm có ngày tốn tiền sạch túi mà chuyện này bại, chuyện kia ... liệt!

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Bạn muốn đặt câu hỏi cho Lương Lễ Hoàng
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Ý kiến của bạn ({{ pagination.lastes.total }})
Bài viết khác của Lương Lễ Hoàng
{{ item.desc.name }}
Bài viết khác - Y học cổ truyền
{{ item.desc.name }}
{{ item.desc.name }}
Banner Hỏi đáp Bác sĩ Banner Cơ sở y tế banner 1 trong 4 box (Thư viện BS) Banner Trò chuyện cùng BS
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Sức Khoẻ

Vui lòng để lại thông tin và Chuyên khoa bạn quan tâm, Sức Khỏe sẽ gửi đến bạn những cập nhật mới nhất qua Email của bạn.